หมี่ฮกเกี้ยน







               เป็นเส้นหมี่เหลืองกลม ใหญ่กว่าเส้นหมี่ธรรมดาลักษณะและขนาดใกล้เคียงเส้นโซบะของญี่ปุ่นนำมาผัดซีอิ้ว โดยมากมักผัดรวมกับหมู ไก่ และผักกวางตุ้ง ให้มีน้ำพอขลุกขลิก บางร้านจะเสริฟพร้อมกับผักกาดหอม หัวหอมแดง ผักกุ้ยช่าย อาจจะใส่ไข่ไปด้วยก็ได้ หากเป็นหมี่ฮกเกี้ยนแบบน้ำ ความอร่อยจะอยู่ที่น้ำซุป ซึ่งจะมีความหวานของกุ้งผสมอยู่ มีร้านให้เลือกรับประทานอยู่หลายร้าน

สำหรับชาวภูเก็ต ร้านหมี่ฮกเกี้ยนที่มีชื่อเสียงจะมีอยู่หลายร้าน ที่รู้จักได้แก่
        - หมี่อ่าวเก  ถนนพูนผล
        - หมี่ลกเทียน ตรงแยกถนนเยาวราช-ถนนดีบุก
        - หมี่ฮกเกี้ยนถนนถลาง
        - หมี่ฮกเกี้ยนบางเหนียว
        - หมี่ฮกเกี้ยนตรงข้าม รพ. กรุงเทพฯ สามกองและ ร้าน หมี่สะปำ อยู่ที่ ตำบลเกาะแก้ว (ร้านนี้นักท่องเที่ยวรู้จักดี) ไปภูเก็ตก็หาโอกาสชิมได้










ปัจจุบัน ร้านหมี่ฮกเกี้ยนทั้งหลายแทบจะไม่ใส่หอยนางรมกันแล้ว คงเป็นเพราะต้นทุน หรือ ราคาหอยนางรมแพงขึ้นมาก 









เครื่องปรุง

- บะหมี่เส้นใหญ่ 
- หอยนางรม
- กุ้ง ปลา ปลาหมึก หมู เครื่องในหมู ตามชอบ
- ซีอิ้วขาว และ ซีอิ้วดำ
- น้ำซุปกระดูกหมู
- ผักกวางตุ้ง หรือ จะใช้ผักบุ้งไทยก็ได้
- หอมแดงซอยหรือสับละเอียด
- หอมเจียว ไว้โรยหน้า
- กากหมู ไว้โรยหน้า
- ใบกุ๋ยใช่ ไว้โรยหน้า
- พริกชี้ฟ้าแดง ไว้โรยหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น